Vì sao sảy ra việc chó lại cắn chủ nhân?

Vụ việc chó cắn chủ vừa qua tại Hà Nội đang khiến xôn xao dư luận. Rất nhiều người đang nuôi những giống chó lớn như Rotweiler, Doberman, Pitbull, Bully, Alaska ….không khỏi chột dạ về những chú chó của mình đang nuôi liệu 1 ngày nó có quay ra phang mình như thế không? Thực sự với những ai chưa có kinh nghiệm và chưa hiểu hết tính cách chú chó của mình thì cảm thấy lo lắng là điều chắc chắn.

Tất cả những việc chó phản chủ, chó cắn chủ đều có nguyên nhân của nó. Và hôm nay tôi xin chia sẻ với các bạn một trong những nguyên nhân khiến việc chó quay ra cắn chủ nhân. Để từ đó các bạn có thể tránh nhé.

Mua chó trưởng thành về nuôi có thực sự an toàn?

Hiện nay có rất nhiều người đã mua chó trưởng thành về nuôi mà không hề biết tính khí và gốc gác của con chó đó như thế nào. Tính khí ra sao? Với chó trưởng thành, bạn rất khó uốn nắn và dạy dỗ chúng vì có thể trước kia tính cách của chúng đã được hình thành từ đời chủ trước của chúng rồi, Nó hiền lành thì không sao nhưng vớ phải con chó dữ thì bạn hoàn toàn khó kiểm soát được.  Chính vì thế, mình luôn khuyến khích các bạn hãy chọn chó con từ 2 đến 3 tháng tuổi, có gốc gác rõ ràng để nuôi nhé.

vi-sao-cho-lai-can-chu 1
Chọn chó con mà nuôi để trải nghiệm và dạy dỗ chúng ngay từ khi còn nhỏ

Bạn có thực sự là “con đầu đàn” trong bầy chó nhà mình đang nuôi hay không?

Khi bạn nuôi chó. Bạn luôn phải chứng tỏ bạn là con đầu đàn trong cả đàn chó mình đang nuôi. Tất cả trong mọi hành vi, chế đọ tập luyện hay sinh hoạt bạn phải là con đầu đàn. Hãy răn đe chúng một cách nghiêm khắc. Nếu chúng có hành vi chống đối cần phải trừng trị ngay lập tức. Bạn đừng bao giờ nuông chiều chúng 1 cách thái quá để rồi chính những chú chó của bạn, nó cứ nghĩ nó là nhất, là con đầu đàn thì đến 1 lúc nào đó nó quay ra cắn lại bạn là điều khá dễ hiểu.
Mình lấy ví vụ, khi chúng đang nằm ở giữa cửa nhà, bạn thấy chúng đang lim dim và bạn chọn 1 lối khác để đi, k muốn làm chú chó của mình phải đứng dậy di chuyển ra 1 chõ khác để nằm? Điều đó hoàn toàn sai, những lúc như thế bạn hãy quát và răn đe làm sao cho chúng phải tránh đường cho mình đi, chứ đừng làm điều ngược lại. Đó chỉ là 1 hành động nhỏ thôi cũng hình thành những thói quen rất xấu ở chú chó của bạn đấy.

vi-sao-cho-lai-can-chu  2
Hãy là con đầu đàn trong bầy chó bạn đang nuôi

Hãy chó chó đi tập và vận động thường xuyên.

Nếu bạn nuôi nhứng chú chó lớn, ưa vận động thì điều chắc chắn là bạn phải cho nó đi dạo thường xuyên, cho vận động giúp chúng bớt bị streeest. Với nhiều người, vì nuôi chó nhưng có quá ít thời gian, nên lúc nào cũng nhốt nó trong cũi, điều đó làm chúng bị ức chế thần kinh. Việc chó hung giữ cắn người cũng hình thành từ nguyên nhân này nhé. Hãy lưu tâm và để ý đến chúng khi bạn đã chấp nhận nuôi nó và hãy coi nó là 1 người bạn.

vi-sao-cho-lai-can-chu  3
Nếu bạn chấp nhận nuôi nó, thì hãy luôn là người bạn thân thiết và thường xuyên cho chúng đi dạo mỗi ngày

Hạn chế cho chó ăn thịt sống

Thịt sống, thịt tươi là nguồn thực phẩm rất tốt cho chó trưởng thành. Tuy nhiên, việc này nó cũng có 2 mặt của nó. Thứ nhất về mặt tốt thì ai cũng biết là nó cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho chó, giúp chó khỏe mạnh tăng cường hệ miễn dịch đặc biệt là hệ tiêu hóa, giúp lông chó mượt mà bóng bẩy. Con nào ăn được thịt sống thường xuyên thì bạn sẽ thấy chúng có bộ lông rất mượt. Nhưng nói đi thì phải nói lại về mặt tiêu cực. Chó được ăn thịt sống thường xuyên khiến chúng bị đánh thức cái bản năng hoang dã một cách mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Giả sử bạn cho chó ăn thịt gà sống, ăn quen rồi, mai nó ra vườn vồ gà và ăn luôn là chuyện bình thường.

vi-sao-cho-lai-can-chu  4
Hạn chế cho ăn thịt tươi sống để chúng bớt hung hăng và hoang dã như bầy sói này nhé

Chính vì thế, bạn hãy biết kiểm soát và hạn chế cho ăn thịt sống. Chúng sẽ hung giữ và hoang dã hơn nếu ăn thường xuyên đấy. Mình lấy ví dụ như đối với dongc hó pitbull. Đây là 1 dòng chó chiến, và hiện nay cũng có 1 bộ phận chơi chó pitbull để chọi chó. Và trong chế độ hàng ngày của chúng, chủ nhân thường cho ăn thịt sống với mục đích tăng cường sức chiến đấu, tăng độ máu chiến của chú chó đó. Nhìn thấy chó khác là phải lao vào chiến đấu đến chết ngay. Tuy nhiên việc chơi chó theo trào lưu này cũng k còn mạnh như mấy năm về trước vì bị phản đối nhiều.
Qua bài viết này, mình cũng hy vọng giúp ích cho các bạn những kiến thức cần thiết để có thể tránh những điều đáng tiếc xảy ra như vụ chó cắn chủ nhân ở Hà Nội thời gian vừa qua. Chúc các bạn may mắn !