Những sự cố sau khi tiêm phòng cho chó

Sau khi bạn tiêm phòng cho chó con hay bất cứ là bạn tiêm cho chó chữa bệnh gì đi chăng nữa thì có thể nó sẽ xảy ra những sự cố ngoài ý muốn của mình. Rất có thể những sự cố sau khi tiêm phòng cho chó con, hay tiêm chữa bệnh nào đó thì sẽ có những biểu hiện lạ gọi là những triệu ứng thường là mang tính tiêu cực. Chính vì thế, bạn nên tìm hiểu kỹ những sự cố đó có thể sảy ra để có những biện pháp và phương án xử lý tốt nhất cho chó nhà mình nhé.

Sự cố ít nguy hiểm sau khi tiêm phòng cho chó

Thông thường sau khi tiêm chủng, cún sẽ có một sô phản ứng như sốt nhẹ, bỏ ăn 1-2 ngày. Điều này không hề đáng ngại. Vì đây chỉ là phản ứng bình thường của cơ thể sau khi được tiêm vaccine thôi. Tuy nhiên điều này thường không xảy ra đại trà.
Nói chung là thế này:

  • Trong trường hợp nhẹ, các dấu hiệu chỉ là chó bị sốt nhẹ, chậm chạp và chán ăn.–> Tự hồi phục.
  • Trường hợ trung bình: nổi mề đay, phát ban, phù nề… Nặng hơn một tí có thể nôn mửa, tiêu chảy thoáng qua—> Không được chủ quan. Tuy nhiên trường hợp này chưa thấy khuyến cáo gây chết ở con vật.
    Chó nỗi mụn nhỏ li ti ở những vùng da mỏng sau khi tiêm chưa hẳn là cún đã bị mang trùng trước đó. Thường chỉ là chó bị dị ứng nhẹ với vaccine hoặc do hậu quả của sốt. Nó chỉ vô hại và thoáng qua. –> Bôi thuốc mỡ có corticoid vài hôm sẽ khỏi.

Sự cố gây nguy hiểm sau khi tiêm phòng cho chó con

Những sự cố sau khi tiêm phòng cho chó con gây nguy hiểm đến tính mạng sức khỏe của chó thường Là những trường hợp nặng:

  • Shock vaccine: về bản chất cũng là một phản ứng dị ứng nhưng là dị ứng quá mẫn. Thường xuất hiện sau khi tiêm chủng trong thời gian ngắn. Triệu chứng thường là: tụt huyết áp nhanh (nướu-lợi nhạt màu), tim đập nhanh, loạn nhịp, sợ hãi, khó thở… Trong những trường hợp nặng có thể co giật, sụp đổ và hôn mê. —-> Nếu không cấp cứu, con vật sẽ chết.
  • Chứng thần kinh sau tiêm chủng: bắt đầu từ 9-12 ngày sau khi tiêm chủng. Triệu chứng ban đầu của CHÓ thường là sốt nhẹ, chảy ghèn, đôi khi nôn mửa (thường chủ của chó sẽ chủ quan), khoảng 2 ngày sau đó sẽ xuất hiện triệu chứng thần kinh: rối loạn vận động, co giật, động kinh… con vật rất dễ tử vong (mỗ khám và xét nghiệm thấy viêm não tủy, tăng bạch cầu…) hoặc nếu qua khỏi thì thường dị tật về vân động. Cho đến nay chứng này chỉ được giải thích bởi một phản ứng dị ứng lạ nào đó của cơ thể đối vơi vaccine mà thôi chứ chưa được giải thích rõ ràng. Cũng không liên quan đến hiện tượng mang trùng. Tuy nhiên tỷ lệ của nó là không nhỏ. Nhất là sau khi tiêm các vaccine đặc biệt như Lepto, Carré…—> Giải pháp điều trị như điều trị chứng viêm não tủy.

Mách nhỏ: các tai biến sau khi tiêm chủng cho chó trên thế giới hiện nay hầu hết rơi vào các trường hợp tiêm chủng cho chó bằng vaccine đa giá. Người nuôi chó cân nhắc và lưu ý khi tiêm phòng cho cún nhé!