Khám phá Giống Chó Khổng Lồ Caucasian Ovcharka Nguy Hiểm Nhất Hành Tinh

Chó Caucasian Ovcharka là một trong những giống chó chăn cừu khổng lồ và xếp vào 1 trong những loại hung dữ nhất hành tinh. Tại Việt Nam cũng đã xuất hiện những con đầu tiên du nhập về Việt Nam trong những năm trở lại đây nhưng với số lượng con giống không nhiều và chưa phổ biến vì vốn dĩ loài chó này tương đối đắt đỏ. Ngay sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu thêm một vài thông tin hữu ích về giống chó Caucasian Ovcharka này nhé các bạn.

Chúng là giống thuộc chủng canh gác và chăn gia súc thời cổ đại, xuất hiện rất sớm, từ trước khi quốc gia đầu tiên của châu Âu hình thành. Sở hữu khối cơ thể khổng lồ: Cao 0,85 mét, nặng đến 85kg, chó chăn cừu Kavkaz nổi tiếng là giống chó chọi khổng lồ, dũng mãnh. Chúng có thể chịu đựng mọi loại thời tiết khắc nghiệt nhất trên Trái Đất. Nhờ việc xuất hiện rất sớm trên thế giới nên giống chó này được tự nhiên “tôi luyện” không chỉ với cơ thể vạm vỡ, hàm răng chắc khỏe có cú đớp theo kiểu xé nát và cái đầu cực “ngầu”.

Trước khi được con người thuần chủng, chó chọi Caucasian Ovcharka  là kẻ cực kỳ hung dữ và không thể kiểm soát. Chúng máu chiến đến mức sẵn sàng lao vào cắn xé người lạ. Сó nguồn gốc từ vùng Kavkaz (Caucas) đây là loại chó săn cừu có kích thước lớn thuộc chủng loài chó chăn da súc và canh gác thời cổ đại, xuất hiện từ trước rất lâu sự hình thành quốc gia đầu tiên của châu Âu. Ngày nay có thể gặp được Kavkazskaya Ovcharka trên khắp lãnh thổ các quốc gia thuộc Liên Bang Xô Viết cũ.

Đặc điểm của chó Caucasian Ovcharka

Chiều cao của chó đực cao không dưới 65 cm, chó cái không dưới 62 cm Trọng lượng của chúng từ 45 – 75 kg. Thân thể vai, lưng rộng, vạm vỡ khỏe mạnh. Eo ngắn, rộng, hơi cong. Ngực rộng, sâu. Cổ ngắn, đầy sức mạnh, hướng từ 30° đến 40° so với lưng. Đầu khá to, hộp sọ rộng lớn với kết cấu hình vòng cứng chắc, phía trước hộp sọ rộng, có một rãnh nhỏ chia đôi hộp sọ.

Mõm chúng ngắn hơn hộp sọ, vát nhẹ, Răng trắng khỏe, phát triển đều, khít, không bị hổng chân răng, răng cửa chắc chắn, có cú đớp theo kiểu xé nát. Mắt nhỏ tối màu, có hình ô van. Mũi khỏe, rộng, màu đen, ngoài ra có thể có mũi màu nâu đối với các giống chó có mõm màu trắng hoặc vàng nhạt. Tai vểnh cao màu xám (với các sắc thái từ xám đen đến xám rơm nhạt) với màu hơi hung đỏ pha trộn giữa trắng, nâu đỏ vện, vằn, đốm, khoang.

Tính cách của chó  Caucasian Ovcharka

Có sức chịu đựng rất tốt, không đòi hỏi sự chăm sóc và có thể thích nghi với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Là loài chó có tố chất canh gác bẩm sinh, hiếm khi hòa nhã với người ngoài. Chó Caucasian Ovcharka tự lập và không bị lệ thuộc, có tính cách rất mạnh mẽ và hoàn toàn không phù hợp với người chủ yếu ớt hoặc không có kinh nghiệm, cần phải có bàn tay thật cứng rắn và đầy kinh nghiệm mới có thể dạy dỗ chúng phát triển đúng hướng. Vì vậy, Chó Caucasian Ovcharka không phải là loài chó phù hợp để nuôi trong thành phố.

Sức khỏe Của chó Caucasian Ovcharka

Chó chăn cừu cừu nói chung là khỏe mạnh và có tuổi thọ cao, trung bình một khoảng thời gian 10-12 năm. Một số con chó có vấn đề về sức khoẻ dưới dạng dysplasia hông( Chứng loạn sản xương hông của chó Hip Dysplasia (canine) , béo phì và thỉnh thoảng có vấn đề về tim, nhưng đa số những con chó này khỏe mạnh nếu được chăm sóc chính xác. Những người gây giống chó giỏi sẽ sử dụng phương pháp kiểm tra di truyền của giống bố mẹ để giảm nguy cơ mắc bệnh ở chó con.

Đôi tai của chó chăn cừu Caucasian được cắt xén khi chúng được 1-2 tháng , mặc dù một số người chủ vẫn không cho chó của mình cắt tai, vì nhiều người tin rằng cách làm này là phi đạo đức và độc ác. Nếu được nuôi dưỡng bởi những người có kiến ​​thức sâu rộng về Caucasus , nguy cơ các vấn đề sức khoẻ sẽ được đi giảm đáng kể.

Tập thể dục và chơi với chúng là một phần quan trọng trong cuộc đời của người chăn cừu của Caucasus để giúp ngăn ngừa chứng béo phì. Các hoạt động ngoài trời như đi bộ đường dài, chơi với 1 số con chó khác có thể là một cách tốt để giải phóng năng lượng.

Đào Tào và huấn luyện chó Caucasian Ovcharka

Chó chăn cừu Cừu Caucasian đòi hỏi phải đào tạo rất cụ thể và chi tiết . Từ lứa tuổi 0-9 tháng sự vâng phục của con chó đã được hình thành. Đề nghị một chuyên gia bắt đầu đào tạo con chó từ 7 đến 8 tháng tuổi. Việc đào tạo có liên quan đến giai đoạn này cần được hướng dẫn nhẹ về việc giảng dạy về sự vâng phục.

Điều quan trọng là phơi bày con chó với một số lượng xã hội hoá rộng lớn để dạy nó rằng không phải tất cả con người đều là kẻ thù, bắt đầu thói quen này từ khi còn trẻ có thể hữu ích. Chó chăn cừu người Caucasian không được khuyến khích đưa vào các gia đình có con nhỏ do bản năng người giám hộ và cơ thể mạnh mẽ của họ