Huấn luyện và dạy Chó Rottweiler con từ khi bú mẹ đến lúc cai sữa

Huấn luyện và dạy chó Rottweiler con từ khi đang bú sữa mẹ cho đến khi trước cai sữa là một trong những việc làm huấn luyện chó Rottweiler hết sức cần thiết. Có thể nhiều người nuôi chó đều để cho chúng phát triển một cách tự nhiên theo bản năng vốn có của loài chó. Nhưng để chó ” chuyên nghiệp ” hơn thì bạn nên có sự uốn nắn ngay từ những thời gian đầu tiên của chó Rottweiler. Ngay sau đây là một số những thông tin về cách huấn luyện và dạy chó rottweiler con trong giai đoạn đang bú sữa mẹ. 

Bản năng phản xạ tự nhiên của chó rottweiler con

Theo số liệu của rất nhiều nhà nghiên cứu, thì qua nhiều lần phân tích, họ đều kết luận rằng: các phản xạ và điều kiện của rottweiler con bắt đầu được thể hiện từ ngày thứ 20 đến 25 sau khi chúng ra đời.

Các phản xạ nguyên thủy về khứu giác, về thức ăn đã xuất hiện ngay từ những ngày đầu tiên của cuộc đời chó rottweiler con và các phản xạ này có bản chất điều kiện – không điều kiện. Khi hình thành các phản xạ này có mặt tất cả các cơ quan phân tích như vị giác, vận động, xúc giác, nhiệt độ và khứu giác. Nếu loại trừ khỏi tổ hợp này, chẳng hạn như kích thích về vị giác thì các phản xạ thuộc về khứu giác sẽ được tạo thành chỉ ở ngày thứ 20 hoặc 22 sau khi Chó rottweiler con ra đời.

huan-luyen-va-day-cho-rottweiler-con-tu-khi-bu-den-luc-cai-sua 1

Nhiệm vụ chính của việc giáo dục huấn luyện chó rottweiler con ở thời kỳ còn bú mẹ là cho chúng làm quen với các kích thích khác nhau của môi trường xung quanh. Điều này được giảm nhẹ đi bằng việc nuôi dưỡng chó rottweiler con cùng với rottweiler bố mẹ, bởi vì chó rottweiler con sẽ bắt chước chó rottweiler bố mẹ phản ứng lại kích thích này hay kích thích khác. Cần tính đến một điều là các phản xạ bắt chước ở chó rottweiler con lại được thể hiện ở dạng tích cực nhất.

Cho chó Rottweiler con dạo chơi và kích thích phản xạ của chúng 

Dạo chơi – đây là một hình thức chủ yếu mà thông qua nó có thể làm cho chó rottweiler con quen với môi trường xung quanh và tập cho chúng quen phản ứng lại một cách bình tĩnh đối với các kích thích khác nhau mà chúng gặp. Có thể tác động vào chó rottweiler con rất nhiều loại kích thích khác nhau như: kích thích thuộc về động vật, kích thích những mùi khác nhau, các âm thanh khác nhau (ví dụ âm thanh do các phương tiện vận chuyển, âm thanh do tiếng súng đưa lại …) hoặc là người lạ, rừng, gió, mưa, sấm, các chướng ngại vật… phải cho chó rottweiler con làm quen với tất cả các kích thích và phải dạy cho chúng không sợ bất kỳ kích thích nào nhưng lại thận trọng đối với các kích thích. Đối với điều này cần phải chấp hành một trình tự xác định.

Những lưu ý trong khi giáo dục và huấn luyện chó rottweiler con

Khi cho rottweiler bắt đầu làm quen với các kích thích, thì nên đặt chúng ở hoàn cảnh bình thường rồi dần dần mới đặt chúng ở hoàn cảnh phức tạp hơn. Không nên dẫn chó rottweiler từ trại chăn nuôi đến ngay những nơi náo nhiệt, nơi đông người, ồn ào, còi inh ỏi, đầy các âm thanh, các tiếng ầm ầm do xe cộ đi lại, sẽ làm cho rottweiler con hoảng sợ. Nỗi sợ hãi đó sẽ còn đọng lại ở rottweiler con rất lâu và do vậy lần dạo chơi tiếp theo giống như thế sẽ làm cho chó rottweiler con trở lên hèn nhát. Làm cho chó rottweiler con sợ thì dễ, nhưng làm tiêu tan đi những nỗi sợ ở chúng thì rất khó.
Các cuộc dạo chơi có thể bắt đầu ngay từ khi 
rottweiler con vừa mới biết tự mình chuyển động. Lần đầu dẫn rottweiler con đi dạo từ 2 – 3 lần 1 ngày, mỗi lần 15 phút (đi cả đàn) và để cho chúng đi dạo cùng với rottweiler bố mẹ ở nơi yên tĩnh trong trại chăn nuôi hoặc một địa điểm nào đó gần trại. Khi đó cần phải tập cho rottweiler con quen với các khẩu lệnh như “lại đây”, “đi dạo chơi”. Thói quen chạy lại huấn luyện viên theo khẩu lệnh “lại đây” cần được rèn luyện, ngay cả khi cho ăn. Trước khi giao cho chúng thức ăn cần vẫy gọi rottweiler bố mẹ, và dĩ nhiên cùng đi với rottweiler bố mẹ là đàn chó rottweiler con, lúc đầu ở khoảng cách gần (5-7m), sau đó tăng độ xa của khoảng cách lên.

huan-luyen-va-day-cho-rottweiler-con-tu-khi-bu-den-luc-cai-sua 2

 

Trong thời gian đi dạo chơi, khi chó rottweiler con và chó rottweiler bố mẹ chạy ra xa, ở khoảng cách không lớn lắm (5-7m), huấn luyện viên lại phát lệnh “lại đây” để vẫy gọi rottweiler bố mẹ và cùng với rottweiler bố mẹ là cả đàn con sẽ chạy lại. Huấn luyện viên lúc đó âu yếm chúng và đồng thời phát lệnh “tốt” và cho chúng một mẩu bánh, sau đó cùng chơi đùa với chúng. Ở mỗi lần dạo chơi phát lệnh “đi dạo đi” từ 3 -5 lần, các lần cách nhau từ 5-10 phút, sau đó phát lệnh “lại đây”. Nếu cho chó rottweiler con chạy lại không được tích cực thì ta cần chạy xa chúng ra hơn nữa khi chúng vừa mới chạy gần đến ta, bởi vì để chạy được đến chủ sớm hơn thì rottweiler con sẽ cùng với rottweiler bố mẹ chạy nhanh hơn và sôi nổi hơn. Nếu hàng ngày ôn lại các bài luyện tập phản xạ như vậy đối với khẩu lệnh “lại đây’ thì phản xạ này sẽ được tự động hóa và trở thành phản xạ liên tục ở rottweiler con.

Với những bài học đầu đời, cách huấn luyện chó rottweiler con sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn kiên trì và theo những hướng dẫn ở trên. Sau này khi chó rottweiler đã lớn, bạn sẽ thấy việc huấn luyện chó sẽ trở nên nhàn hạ hơn vì vốn dĩ chúng đã được vào nếp ngay từ khi còn bé. Hơn nữa, việc giáo dục và huấn luyện chó rottweiler con sẽ giúp chúng trở nên nhanh nhẹ hoạt bát và khỏe mạnh hơn nhiều.