Chó Corgi – Những thiên thần của Xứ Wales

Chó Corgi hay còn gọi là những thiên thần của xứ Wales  là một giống chó có ve ngoài và tính cách cực lỳ dễ thương với đặc điểm dễ nhất biết nhất đó là đôi chân ngắn lùn và có đôi tai dựng từ và ke nhau. Nếu bạn đang tìm hiểu thông tin về giống chó Corgi này, hãy tham khảo bài viết được chugns tôi chia sẻ ngay dưới đây.

Nguồn gốc của chó Corgi

Ngày nay có hai giống chó Corgi phổ biến là Cardigan Corgi và Pembroke Corgi, theo một số chuyên gia thì cả hai đều xuất phát từ sự kết hợp giữa Keeshond, Phóc Sóc, Schipperkes và Vallhund Thụy Điển. Một số nhà nghiên cứu về động vật lại cho rằng Cardigan Corgi được những người trong bộ tộc Celt mang đến vùng Cardiganshire của xứ Wales từ 1200 trước công nguyên, còn Pembroke Corgi thì mãi đến năm 1100 sau công nguyên mới được những người thợ dệt Flemis (vùng đất nằm gần Bỉ ngày nay) mang đến cho người Celt.

 cho-corgi-nhung-thien-than-cua-xu-wales (1)

Trong nhiều thế kỉ, người ta vẫn xếp hai giống chó Pembroke và Cardigan là một. Mãi đến thế kỉ 20, các hiệp hội nuôi chó danh tiếng ở châu Âu mới bắt đầu phân loại chúng, và lần lượt vào năm 1934, 1935 người ta công nhận Pembroke và Cardigan là hai giống chó mới.

cho-corgi-nhung-thien-than-cua-xu-wales (5)

Dù nhỏ bé, nhưng cả Pembroke Corgi và Cardigan Corgi đều là những nhân viên chăn gia súc xuất sắc. Những con bò không đi theo hàng lối liền bị chúng cắn vào chân, và dĩ nhiên 2 giống chó nhỏ này rất lanh lẹ để né được những cú đá hậu của những con bò lì lợm. Ngoài chăn gia súc, 2 loài Corgi này còn bắt các loài gặm nhấm hoặc các loài 4 chân phá hoại mùa màng khác. Cho đến ngày nay, Pembroke Corgi vẫn được nuôi phổ biến hơn Cardigan Corgi.

Đặc điểm Ngoại hình chó Corgi

Cả hai giống Corgi đều có chân ngắn khá giống với chó Dachshund. Màu lông của chó Corgi là rất da dạng, và hầu hết có lông ngắn. Một số con Corgi sinh ra với bộ lông dài, và những trường hợp này cho đến năm 2014 vẫn chưa được các hiệp hội nuôi chó quốc tế công nhận.

Sự khác biệt lớn nhất giữa 2 giống chó này là, Cardigan có đuôi còn Pembroke thì cụt đuôi. Những đặc điểm khác biệt còn lại là Cardigan Corgi có thân dài hơn, nặng ký hơn và 2 tai mọc cách xa nhau hơn là chó Pembroke Corgi.

cho-corgi-nhung-thien-than-cua-xu-wales (3)

Khi trưởng thành, 1 con Cardigan Corgi trưởng thành cao khoảng 25 – 33 cm, và nặng khoảng 11 – 14 kg.

Trong khi đó, chỉ số chiều cao khi trưởng thành của chó Pembroke Corgi là 25 – 30 cm, và nặng khoảng 11 – 13 kg.

Tuổi thọ chó Corgi

Chó Corgi thường sống được 12 – 15 năm.

Đặc điểm Tính cách chó Corgi

Cả Cardigan Corgi và Pembroke Corgi đều có tính cách giống nhau. Chúng sủa rất nhiều, và nếu bạn nuôi 1 con chó Corgi thì nên dạy chúng biết im lặng đúng lúc. Một điều khác mà những nguồi nuôi chó Cogri hay than phiền là chúng tỏ ra rất hung hăng trong một số trường hợp không cần thiết, dường như nó thích dồn những con vật hay cả người lạ vào chân tưởng để tỏ rõ oai phong của nó. Đó là hai nhược điểm của loài Corgi.

cho-corgi-nhung-thien-than-cua-xu-wales (4)

Trong khi ưu điểm của chúng sẽ làm say đắm nhiều người nuôi chó. Sự thông minh và dũng cảm là điều không cần bàn cãi, khi chúng đã chứng tỏ điều này trong hàng thế kỉ chăn dắt những đàn gia súc hàng ngàn con, và phải đương đầu với thời tiết khắc nghiệt cũng như những con thú hoang cực kì dữ tợn trên các đồng cỏ. Corgi cũng là giống chó rất trung thành, sẵn sàng hi sinh thân mình để bảo vệ người chủ của nó. Khi làm gì, chó Corgi rất tận tâm để hoàn thành thật tốt. Đây là giống chó ưa hoạt động, nên bạn nên dắt cho ra công viên hoặc cho chạy bộ một tuần vài lần.