Chó bị vô sinh vì nhiễm vi khuẩn Brucella Canis

Chó bị vô sinh ? Rất nhiều cá thể chó bị vô sinh kể cả là chó cái và chó đực. Vậy đâu là nguyên nhân khiến chó không thể sinh đẻ và phối giống đậu thai hay chết thai? Một trong những nguyên nhân điển hình đó là do vi khuẩn Brucella Canis gây chết thai, sảy thai và chứng vô sinh ở chó. Khị chó đã bị mắc bệnh thì rất khó chữa trị, hơn nữa chó bị vô sinh không có một triệu chứng hay những biểu hiện rõ ràng nào. Chính vì thế, chúng ta cần nghiên cứu ký hơn về vấn đề này đề làm sáng tỏ vì sao chó bị vô sinh?

Triệu chứng :

Thể cấp tính:

Thường thấy sưng hạch bẹn và hạc dưới hàm, hiếm khi sốt. Hai dịch hoàn chó đực lúc đầu sưng to khác thường sau nhỏ dần rồi teo hẳn mất khả năng sinh tinh trùng hoặc tinh trùng vô hoạt. Vi khuẩn xâm nhập vào máu, thải qua nước tiểu và các cơ quan nội tạng gây sảy thai và hủy hoại tế bào sinh tinh trùng.

Thể mãm tính :

Vi khuẩn không gây ốm bệnh nhưng lây truyền cho nhiều chó khác qua dịch tiết âm đạo và tinh dịch, hoặc qua bài tiết nước tiểu khi đánh dấu đường , hấp dẫn bạn tình, chó khác ngửi và liếm phải.
Lưu ý rằng : Khá nhiều trường hợp chó bị sảy thai truyền nhiễm ở cả đực và cái không hề có bất kỳ triệu chứng nào. Mất khả năng sinh sản và sảy thai thường xuyên là dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh. Thậm chí nhiều chủ nhập chó từ nước ngoài về cho rằng chó bị “tiêm thuốc triệt sản” không dùng phẫu thuật !

Phương thức lây lan :

Chủ yếu qua giao phối, chó đực liếm dịch tiết âm hộ chó cái. Rất quan trọng cảnh báo với các bạn nhân phối giống chó khi thấy hiện tượng sảy thai hàng loạt do giao phối với cùng một đực giống, vì đực giống có thể mang vi khuẩn suốt đời mà không hề có triệu chứng bệnh.

Chẩn đoán xét nghiệm:

Chỉ có giá trị với chó bị nhiễm Brucella Canis cấp tính bằng phản ứng huyết thanh học. Việc nuôi cấy phân lập vi khuẩn lấy từ dịch tiết âm đạo, mô bào khi sảy thai cũng có giá trị chẩn đoán.

Điều trị :

Khó điều trị dứt điểm vì khỏi bệnh vẫn có thể mang trùng. Dùng kháng sinh doxycycline, streptomycin, rifampin tiêm bắp hoặc cho uống trong vòng 3 tuần có thể khỏi bệnh 80%. Nhưng sau đó cần thiến và triệt sản là tốt nhất. Mọi thăm khám và quyết định điều trị, xử lý sau lành bệnh cần có tư vấn của các bác sỹ thú y.

Phòng chống bệnh:

Chó giống có mục đích nhân giống nên xét nghiệm huyết thanh âm tính với Brucella Canis trước khi quyết định sử dụng phối giống. Sau đó định kỳ 1 hoặc 2 lần xét nghiệm lại hằng năm.
Triệt sản và thiến những chó mắc bệnh đã chữa khỏi và những chó chưa mắc bệnh nhưng không có mục đích nhân giống.
Tuy hiếm thấy nhưng Brucella Canis vẫn có lây sang người nên việc vệ sinh khử trùng tay, đeo găng cao su bảo hộ khi tiếp xúc với chó giao phối hoặc có sảy thai là rất quan trọng.
Nên chăng khi quyết định nhập một con giống quý từ nước ngoài, cần yêu cầu người bán chó có giấy xét nghiệm máu âm tính với Brucella Canis ?