Cách dạy chó ngồi khá hiệu quả và đơn giản

Khi chú chó nhà bạn chưa được huấn luyện bài bản, bạn hãy cho chúng học những kỹ năng cơ bản như cách dạy chó ngồi, cách dạy chó nằm im hay những hiệu lệnh khác . 

Với cách dạy chó ngồi bằng tay một cách khá đơn giản và hiệu quả sau đây, những chú chó nhà bạn chưa biết nghe lời chủ, học  trong một thời gian ngắn có thể nghe răm rắp khi bạn ra hiệu lệnh bằng tay cho chúng thực hiện các động tác đơn giản . Vậy cách dạy chó ngồi như thế nào ?

Sau đây là một số những kinh nghiệm với cách dạy chó ngồi đã được nhiều người áp dụng thành công.

Bạn cần chuẩn bị gì khi thực hiện cách dạy chó ngồi ?

Với cách huấn luyện chó đơn giản như thế này, bạn cũng không cần phải chuẩn bị gì nhiều. Hãy chuẩn bị trước cho chú cho một cuộn day dài khoảng 15 đến 20 m, bạn đưa chú chó nhà mình ra bãi tập bằng phẳng, lưu ý là bãi tập không mấp mô hay có các vật che khuất tầm nhìn của chó.

Thực hiện cách dạy chó ngồi từng bước

Với những gì đã chuẩn bị, bạn hãy sẵn sàng cho công cuộc huấn luyện chó nhà bạn. Tất nhiên bạn phải là người chịu khó và có tính kiên trì, không được nóng vội nhé. Cách dạy chó ngồi được thực hiện với những quy định và cách làm như sau. Chủ chó đứng gần chó khỏang cách 1m ra lệnh cho chó ‘’ Ngồi’’ trước mặt. Tay trái cầm cuộn dây tay phải đưa lên cao , hơi kéo cổ chó lên . bàn tay phải úp lòng về phía chó cho chó nhìn rõ động tác hô ‘’ Ngồi ‘’ hiệu lệnh phải khớp với bàn tay giơ lên cao cùng lúc.

cach-day-cho-ngoi-kha-hieu-qua-va-don-gian 1

Sau khi động tác ngồi được thiết lập thì hô lệnh ‘’ Nằm ‘’ , đồng thời với lệnh ta cúi người xuống . Tay phải kéo dây úp vào lòng bàn tay xuống và hạ thấp theo chiều sát đất . Tập liên tục cho chó ‘’Nằm ‘’ ‘’Ngồi’’ khoảng 20 đến 30 lần rồi cho nghỉ .Những lần tập tiếp theo khoảng cách xa dần đến hết chiều dài của dây 10 đến 25m . Đến khi tập thuần thục ,thì ta có thể bỏ dây và tập hiệu lệnh của tay . Do những lần đưa tay lên , tay xuống có lệnh đã hình thành phản xạ có điều kiện của chó. Đứng cách xa chó khỏang 10 m sau đó hô ‘’ Ngồi ‘’ đồng thời tay phải giơ lên cao , lòng bàn tay đưa ra đằng trước , mũi tay chỉ lên trời . Khi hô chó ‘’ Nằm’’ thì hạ tay xuống ngang hông , lòng bàn tay úp xuống đất . Hiệu lệnh đồng thời với khi hạ tay xuống.

cach-day-cho-ngoi-kha-hieu-qua-va-don-gian 2

Bài tập cách dạy chó ngồi được thực hiện 3 lần 1 tuần là tốt nhất. Một thời gian sau, chó sẽ quen và tiếp thu được các lệnh đơn giản như thế.
Với các cách huấn luyện chó, đều phải được thực hiện từ các bước nhỏ nhất rồi mới đến các lệnh phức tạp hơn. Cách huấn luyện chó ngồi này là một trong những lệnh được cho là đơn giản, nhưng muốn thành công, bạn cần phải kiên trì và không được nóng vội.