CHÓ ALASKA, KINH NGHIỆM

Các tiêu chuẩn chó Alaska giúp bạn chọn chó đẹp và chuẩn

Tiêu chuẩn chó Alaska | Những tiêu chuẩn chó Alaska bạn đã biết chi tiết và đầy đủ và chi tiết chưa ? Sau đây là một số những tiêu chuẩn của giống chó Alaska đẹp, chó Alaska được cho là đạt tiêu chuẩn. Chắc hẳn, hiện nay tại việt nam có rất nhiều anh em nuôi chó Alaska nhưng có thể mọi người sẽ không thực sự để ý đến vấn đề này. Hãy cũng tham khảo một số những tiêu chí được cho là tiêu chuẩn để đánh giá vẻ đẹp của chó Alaska này.

>>> Tiêu chuẩn của chó samoyed

>>> Tiêu chuẩn chó toy Poodle của AKC

Kích thước, Sự cân đối, Tổng thể đạt tiêu chuẩn chó alaska

Giống chó alaska này có nhiều kích cỡ khác nhau. Kích cỡ lý tưởng của con đực trưởng thành là cao 25 inch tính đến vai, nặng 85 cân Anh; con cái cao 23 inch, nặng 75 cân Anh. Tuy nhiên, không nên quá coi trọng kích cỡ hơn dáng vẻ, sự cân đối, chuyển động và các thuộc tính chức năng khác. Nếu một nhóm chó được đánh giá là đều nhau về các tiêu chí trên, thì con nào có kích cỡ gần với kích cỡ chuẩn nhất sẽ được chọn. Ngực có chiều sâu bằng ½ chiều cao của chó tính đến vai; và điểm sâu nhất nằm ngay sau chân trước. Chiều dài thân phải lớn hơn chiều cao, trong đó chiều dài được tính từ khớp xương vai tới mép sau xương chậu, còn chiều cao tính từ mặt đất đến đỉnh xương vai (u vai). Cơ thể không thừa cân, và xương thì cân đối với kích cỡ.

cac-tieu-chuan-cho-alaska-giup-ban-chon-cho-dep-va-chuan 1

Tiêu chuẩn Đầu chó alaska

Tiêu chuẩn chó Alaska về đặc điểm của đầu chó như sau. Đầu rộng và sâu, cân đối với toàn bộ cơ thể chứ không thô cứng hay khó coi. Vẻ mặt dịu dàng, chứng tỏ loài này rất tình cảm. Hai mắt nằm xếch lên phía trên. Mắt nâu, hình quả hạnh nhân với cỡ trung bình. Mắt đen được coi là tốt, ngược lại mắt xanh dương bị xem là một khuyết điểm lớn. Tai có cỡ vừa phải, nhưng phải nhỏ so với đầu. Tai hình tam giác, chỏm vành tai hơi tròn. Hai tai cách nhau một khoảng rộng, nằm trên gờ sau xương đầu, thẳng hàng với góc trên của mắt. Khi tai dựng thường hướng về phía trước. Thỉnh thoảng tai cụp vào đầu khi đang hoạt động hoặc làm việc. Chó có tai ở cao quá trên đầu là không đạt chuẩn.

cac-tieu-chuan-cho-alaska-giup-ban-chon-cho-dep-va-chuan 2

Xương đầu rộng, phần khung xương giữa hai tai hơi tròn, càng về phía mắt càng thuôn và hẹp dần, vùng xương xung quanh gò má hơi tròn và dẹt. Giữa hai mắt là một nếp nhăn nhỏ. Phần giao nhau giữa đầu và mõm hơi nghiêng nhẹ xuống dưới. Mõm to và có phần đồ sộ so với đầu, càng về phía mũi mõm càng nhỏ dần về cả chiều ngang lẫn chiều sâu. Tiêu chuẩn chó Alaska về đặc điểm của Mũi, môi, viền mắt phải màu đen đối với chó mọi màu lông, ngoại trừ chó lông đỏ thì những bộ phận trên có thể màu nâu. Chó có hiện tượng “mũi tuyết” với đường viền mũi nhạt hơn cũng được chấp nhận. Hai môi có viền mép đều phủ kín; hàm trên và dưới rộng, răng lớn. Răng cửa hàm trên luôn khớp với răng cửa hàm dưới. Răng nhô ra ngoài hay thụt vào đều bị xem là khuyết điểm.

Tiêu chuẩn chó Alaska về đặc điểm Cổ, đường nét, cơ thể

Cổ rất khỏe và hơi có hình vòng cung. Tiêu chuẩn chó Alaska có Ngực rất phát triển. Cơ thể săn chắc, gọn gàng. Lưng thẳng và dốc nhẹ về phía hông. Thắt lưng cứng và nhiều cơ bắp. Thắt lưng dài là không chuẩn vì có thể làm lưng yếu đi. Tiêu chuẩn chó Alaska về đặc điểm của Đuôi không quá cao hay quá thấp, phần mấu đuôi giáp với thân thẳng hàng với xương sống. Khi không đang làm việc, đuôi chó cong lên trên lưng. Đuôi không cụt, cong sát vào lưng hay có lông ngắn như đuôi cáo. Ngược lại, đuôi chó Alaska đạt tiêu chuẩn rất dày lông và trông như chiếc lông vũ đang phấp phới.

cac-tieu-chuan-cho-alaska-giup-ban-chon-cho-dep-va-chuan 3

Tiêu chuẩn chó Alaska của Thân trước

Tiêu chuẩn chó Alaska với đặc điểm Vai hơi xuôi, chân trước nặng xương và nhiều cơ, chân thẳng hàng với cổ chân khi nhìn từ phía trước. Cổ chân ngắn, khỏe và hơi dốc khi nhìn nghiêng. Bàn chân trông giống giày đi tuyết, sâu và chặt với phần cơ đệm dưới bàn chân rất dày, tạo cho chó một vẻ ngoài vững chắc và gọn gàng. Bàn chân lớn, các ngón chân khít vào nhau và cong đều. Ở giữa các ngón chân có 1 lớp lông bảo vệ. Gan đệm bàn chân dày và cứng; móng chân ngắn và khỏe.

Tiêu chuẩn chó Alaska với Thân sau

Hai chân sau rộng, cơ đùi rất phát triển. Tiêu chuẩn chó Alaska với Khuỷu chân sau hơi cong, các khớp khuỷu chân sau cong và xuôi xuống. Nhìn từ phía sau, các chân sau khi đứng và di chuyển luôn đồng bộ với chân trước, cách chân trước không quá gần hoặc quá xa. Chó có móng đeo là không tốt, do đó nên cắt móng đeo sớm sau khi chó mới sinh.

cac-tieu-chuan-cho-alaska-giup-ban-chon-cho-dep-va-chuan 4

Tiêu chuẩn chó Alaska về Lông

Chó Malamute có bộ lông bảo vệ bên ngoài dày, thô ráp chứ không bao giờ mềm và dài. Lớp lông lót bên trong dày, trơn và mịn, dài khoảng 1-2 inch. Lớp lông ngoài và lớp lông bên trong có độ dài khác nhau tùy vị trí trên cơ thể. Dọc theo hai bên thân, sợi lông ngắn hoặc dài vừa; chiều dài lông tăng dần ở vai, cổ, lưng, mông, dọc theo đuôi. Vào mùa hè lông chó Malamute trở nên ngắn và thưa hơn. Nên để lông tự nhiên, không nên tỉa lông trừ vùng quanh móng chân để bàn chân trông gọn gàng sạch sẽ hơn.

Tiêu chuẩn chó Alaska về Màu lông

Màu lông thường bao gồm các màu từ xám nhạt ngả sang đen, đen lông chồn hoặc từ đen lông chồn ngả sang đỏ. Những vùng như lớp lông bên trong, các đường viền có thể có nhiều màu kết hợp. Màu đơn duy nhất được công nhận theo tiêu chuẩn chó Alaska là màu trắng. Màu trắng cũng là màu chủ đạo ở dưới bụng, cẳng chân, bàn chân và một phần mặt. Nếu chó có một vết lang trắng trên trán, ở cổ hoặc sau gáy thì cũng được chấp nhận, thậm chí còn được chuộng vì trông rất đẹp. Thân mình có màu loang lỗ hoặc phân bố không đều là không tốt.

Tiêu chuẩn chó Alaska với đặc điểm Dáng đi

Chó Malamute có dáng đi vững chãi, cân bằng và đầy uy lực. Chúng rất nhanh nhẹn nếu so với kích cỡ cơ thể như vậy. Nhìn từ hai bên, ta thấy có một sức bật lớn được truyền từ thân sau qua thắt lưng ra thân trước. Thân trước tiếp nhận sức bật này bằng một sải chân nhịp nhàng. Nhìn từ phía trước hoặc phía sau, với tiêu chuẩn chó Alaska các chân di chuyển trên cùng một đường thẳng, không quá gần hay quá xa nhau. Khi chạy nước kiệu nhanh, các chân có xu hướng hồi quy về một đường thẳng nằm giữa dưới thân mình. Chó đạt tiêu chuẩn có dáng đi cứng, mệt mỏi hay không thoải mái đều là khuyết điểm.

cac-tieu-chuan-cho-alaska-giup-ban-chon-cho-dep-va-chuan 5

Khí chất, tính cách của chó Alaska

Chó Alaskan Malamute là một loài chó rất thân thiện, tình cảm, chứ không chỉ biết có mình chủ. Chúng là bạn đồng hành trung thành, tận tụy với con người, thích chơi đùa, và thường gây ấn tượng nhờ vẻ nghiêm trang, chững chạc ở tuổi trưởng thành.

Tính cách chó Malamute không “cùng một khuôn” với các loài chó thông thường, về cả mặt tốt lẫn chưa tốt.

Chúng rất sinh động và luôn cảnh giác với môi trường xung quanh. Về bản chất, chúng thông minh và có tính độc lập. Vì vậy, người chủ mới cần cho chó học qua lớp huấn luyện để chúng làm quen với kỷ luật và các hành vi ứng xử phù hợp. Việc huấn luyện có thể rất khác nhau giữa những con chó ngoan ngoãn và những con hay gây rối.

Chó Malamute không có họ hàng gần với chó sói lắm, mặc dù trông chúng rất giống chó sói. Malamute thường rất thân thiện và mong muốn được chủ yêu thương, quan tâm. Vì quá thân thiện nên chúng không thể làm chó canh gác tốt được, mặc dù vẻ ngoài của chúng trông rất “hình sự” đối với người lạ. Chúng không phải loại chó chỉ biết có một mình người chủ hoặc gia đình chủ. Giống như đa số các loài khác, chó Malamute rất hòa thuận với trẻ nhỏ, tất nhiên với điều kiện chúng không bị ngược đãi hay chọc phá.

Đây là loài chó rất biết lắng nghe, và khi có người trò chuyện với chúng, chúng thường trả lời bằng những tiếng ư ử (chứ không sủa). Malamute thường tru lên khi nghe tiếng còi báo động, như thể chúng đang đáp lại tiếng kêu của một người anh em ở xa đâu đó. Thông thường, Malamute thuộc loại chó hơi “im tiếng”, không ồn ào, và chỉ gây ồn khi có lý do chính đáng.

Vì Malamute có tầm vóc lớn và sức mạnh vượt trội, chúng có thể gây hư hại đáng kể khi đào bới và nhai đồ vật, nhất là khi còn nhỏ. Vì vậy, người nuôi cần thận trọng đề phòng, không để những đồ đạc có thể bị gặm trong phạm vi của chúng. Ngoài ra, chó Malamute có thể được nuôi cùng với vật nuôi khác trong nhà từ nhỏ, tuy nhiên chó lớn thường không chấp nhận các con vật lạ khác khi mới tiếp xúc. Do đó, một người chủ có trách nhiệm nên quản lý chú chó của mình bằng cách luôn buộc dây hoặc cho chó ở trong sân có hàng rào che chắn để tránh các rắc rối mà nó có thể gây ra.

Chó Malamute có một tính cách độc nhất vô nhị, với cả những phẩm chất tốt lẫn tính xấu, làm cho nó trở thành một người bạn thú vị đối với nhiều người.

Lưu ý quan trọng: Khi đánh giá tiêu chuẩn chó Alaska Malamute, các đặc tính phục vụ cho việc kéo xe chở hàng nặng như ở Bắc cực phải là ưu tiên hàng đầu. Khuyết điểm của chó được đánh giá tùy thuộc vào mức độ sai khác so với các tiêu chuẩn chó Alaska lý tưởng và mức độ ảnh hưởng của những khuyết điểm đó đối với khả năng làm việc của nó. Chân chó Malamute phải cho thấy một thể lực phi thường và một sức đẩy cực mạnh. Bất kỳ một dấu hiệu không khỏe mạnh nào ở cẳng chân, bàn chân, thân trước hay sau, khi đứng im hay di chuyển đều là khuyết điểm nghiêm trọng. Một số khuyết điểm có thể kể ra gồm: chân bẹt vẹo ra, khuỷu chân sau to, khuỷu chân yếu, vai quá thẳng và thiếu độ nghiêng, dáng đi cứng nhắc (hoặc không cân bằng và vững), tính tình hời hợt, chậm chạp, xương nhẹ và cơ thể không cân đối.

 

Comments are closed.