Các dòng chó Alaska Malamute cơ bản?

Chó Alaska có bao nhiêu loại ? Các dòng chó Alaska hiện nay được chia ra làm mấy dòng chính ? Bài viết hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về giống chó Alaska có bao nhiêu loại tất cả ? Và đặc điểm nổi bật của từng loại ? 

Chắc hẳn, người chơi chó Alaska tại Việt Nam rất ít khi để ý đến điều này và cú nghĩ rằng chó Alaska chỉ đơn thuần là chó Alaska, và nó chỉ có 1 loại duy nhất mà thôi. Nhưng ở dòng chó này, chúng được chia ra làm 3 loại, dòng cơ bản nhất đó là Hinman, M’Loot và Kotzebue.

Dòng chó Alaska Hinman (or Hinman-Irwin) Strain

Dòng này chỉ gồm một vài con nhưng cũng cóđóng góp quan trọng đối với chất lượng nòi giống của Alaskan Malamute. Chó dòng Hinman lai với dòng M’Loot đã tạo ra một trong những đại diện xuất sắc nhất của giống Malamute. Chó dòng Hinman, cùng với M’Loot và Kotzebue, đã góp phần quan trọng trong việc tạo ra dòng chó“Husky-Pak”, vàđã  tạo ra nhiều nhà vô địch cũng như chó nòi cho giống Alaska Malamute.

cac-dong-cho-alaska-malamute-co-ban 1

Dòng chó Alaska M’Loot

Paul Voelker là người tạo ra dòng Chó Alaska M’Loot mà ngày nay thể hiện rất mạnh ở nhiều nòi, bao gồm nòi Silver Sled Kennels thường thấy ở hầu hết chó Malamute thuộc khu vực Midwest. Mặc dù cũng thích Alaskan Malamute, Voelker lại tạo ra một loại chó Malamute kiểu khác và không đòi hỏi AKC công nhận.

cac-dong-cho-alaska-malamute-co-ban 2

Dòng chó Alaska Kotzebue

Dòng chó Alaska Kotzebue bắt nguồn từđàn chó của Arthur Walden, sau được chuyển cho Milton và Eva trông nom khi ông Walden đi Nam Cực. Trại chó Chinnok của Seeleys ở Wonalancet, New Hampshire đã từng là trung tâm huấn luyện chó kéo xe trượt tuyết nổi tiếng nhất nước Mỹ. Trại này huấn luyện và cung cấp chó cho các chuyến thám hiểm Byrd và chuyến thám hiểm của Quân chủng Hoa Kỳ (tất cảđều đi Nam Cực). Nhà Seeleys cũng đã có công lớn trong việc vận động AKC (Câu lạc bộ chó Hoa Kỳ) công nhận chó Alaskan Malamute.

Trên đây là 3 dòng chó Alaska cơ bản các bạn có thể tham khảo, nhưng dù thuộc dòng nào đi chăng nữa thì chó Alaska vẫn luôn theo những tiêu chuẩn nhất định và gần như chúng chỉ khác nhau chút ít về một số các đặc điểm về màu lông và màu mắt mà thôi.